วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
04/12/2007
ที่มา: 
หนังสือ "บันทึกของพ่อ"

พระเนตรขวาของในหลวง

          ... เรื่องที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ พอดีว่าช่วงนี้ต้องทำรายงานพระราชประวัติของในหลวง ส่งอาจารย์ เลยเพิ่งรู้ว่าในหลวงท่านทรง พระเนตรเทียม ข้างขวา (มีดวงตาซ้ายปกติเพียงข้างเดียว) ทรงงานมาตลอดระยะเวลา 60 ปี…

 


          ...เรื่องของเรื่องคือพระองค์ทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะทรงประทับอยู่ที่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งไปชนกับรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้เศษกระจกกระเด็นเข้า พระเนตรข้างขวา พระอาการสาหัส เมื่อตอนที่พระชนมายุ ครบ 20 พรรษา…

 

          "ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ใหญ่ๆ ซึ่งตีพิมพ์จำหน่ายในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๑ มีเนื้อข่าว ด่วนจากวิทยุ B.B.C. เมื่อเวลา ๑๓.๐๐ น. แจ้งว่า "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงประสบอุบัติเหตุด้วยรถยนต์ ณ ที่แห่งหนึ่งใกล้ๆ เมืองโลซานน์ เมื่อ ค่ำวันที่ ๓ เดือนนี้ พระอาการค่อนข้างสาหัส"

 


          รายงานข่าวจากการออกประกาศล่าที่สุดของสถานีวิทยุ บี.บี.ซี. เมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม เวลา ๑๔.๔๗ น. แจ้งว่า "พระอาการสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พ้นอันตรายแล้ว หลังจากได้รับบาดเจ็บจาก ถูกรถยนต์บรรทุกชน เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว อย่างไรก็ดีราชเลขานุการแถลงว่าพระเนตรข้างขวาเศษกระจกเข้าและยังไม่ทราบว่าอีกหลายวันสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จะทรงใช้พระเนตรข้างขวาได้หรือไม่"


          หนังสือพิมพ์สยามนิกรฉบับวันที่ ๘ ตุลาคม ๒๔๙๑ ลงพาดข่าวขนาดใหญ่ว่า"อาจเสียพระเนตร ใกล้พระเนตรขวาสาหัสที่สุด"


          หลังจากนั้นพระองค์ท่านทรงมีพระอาการแทรกซ้อนเรื่องพระเนตรขวา ซึ่งแพทย์ถวายการรักษาอีกหลายครั้งไม่ดีขึ้น จึงได้ถวายการแนะนำ ให้พระองค์ทรงพระเนตรปลอมในที่สุด…


          "...อาจจะเป็นเพราะว่าพระองค์ไม่อยากให้คนไทยเป็นห่วงและวิตกในพระองค์มากและบ้านเมืองขณะขั้นก็ไม่สู้จะเรียบร้อยนักทั้งปัญหา การเมืองในประเทศเองก็มากเหมือนกัน ทรงเก็บความทุกข์ส่วนพระองค์ไว้ จากนั้นก็ทรงใช้พระเนตรเพียงข้างเดียว ทรงศึกษาค้นคว้า อ่านหนังสือ ต่างๆมากมาย เพื่อทรงงานของบ้านเมือง บำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ราษฎรของพระองค์มาตลอดระยะเวลา 60 ปี …"

 

 

  • ลองใช้มือข้างหนึ่งยกขึ้นปิดตา แล้วจะรู้ว่ายากเพียงใด ที่จะทำงาน…นั่นคือความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของในหลวง

เพื่อราษฎรที่รักยิ่งของพระองค์…

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 ขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือ "บันทึกของพ่อ"