ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
อาหารล้านนา - แกงทูน ( อ่าน ” แก๋งตูน ”)
อาหารล้านนา : แกงทูน ( อ่าน ” แก๋งตูน ”)
ทูน หรือ ทุน เป็นไม้ล้มลุกชนิด Colocasia gigantia Hook.f. ในวงศ์ ARACEAE คล้ายบอน
ก้านใบและแผ่นใบสีเขียวอ่อน มีนวล นิยมนำก้านใบมาลอกเปลือกออก จิ้มกินกับน้ำพริกตำส้มโอ
ตำมะม่วง เป็นต้น และนิยมนำมาแกงใส่ปลา เช่น ปลาเทาะ ( อ่าน ” ป๋าเต๊าะ ” คือปลาเทโพ ) ปลาดุก
ปลา สะเด็ดหรือปลาหมอ ปลาช่อน ปลาซิว รวมไปกุ้งฝอย เครื่องปรุงของแกงทูนได้แก่ปลา พริกสด เกลือ ปลาร้า หรือถั่วเน่า ตะไคร้ ขมิ้น หอม กระเทียม มะนาว และใบโหระพาหรือแมงลัก
ขั้นตอนการแกง เริ่มจากนำทูนหรือคูนมาตัดเป็นท่อนแล้วลอกใยออกแช่น้ำพักไว้ ปลาหั่นเป็นชิ้น เครื่องแกงทุกอย่างโขลกให้ละเอียด นำหม้อแกงใส่น้ำตั้งไฟ เอาพริกแกงลงละลาย พอน้ำเดือดใส่ปลา พอปลาสุกจึงใส่คูน ( ควรบีบน้ำในคูนออกให้หมด ) พอแกงสุกบีบมะนาว ใส่โหระพาลงไปปรุงรสตามชอบก็ยกลงได้ อาจตั้งกะทะเจียวกระเทียมพอหอมแล้วเทแกงลงใส่ ซึ่งลักษณะนี้ทางล้านนาเรียกว่า จ่าวน้ำมัน หรือ โซ่น้ำมัน หรือจะเจียวกระเทียมแล้วเทลงหม้อแกงก็ได้
แกงทูน บางสูตรจะนำเครื่องแกงลงผัดในน้ำมันก่อนตามด้วยปลา ทูน และเติมน้ำพอขลุก ขลิกตามลำดับ พอแกงใกล้สุกบีบมะนาวและใส่ใบโหระพาเช่นกัน แต่ แกงทูน บางแห่งไม่นิยมใส่ใบโหระพา
จากการศึกษา อาหารไทยพื้น บ้านภาคเหนือ ของเสาวภา ศักยพันธุ์ ( ๒๕๓๔ ) พบว่า แกงทูน ในปริมาณ ๑๐๐ กรัม มี ๔๕.๕๙ แคลอรี โปรตีน ๕.๖๗ กรัม ไขมัน ๐ . ๙๑ กรัม คาร์โบไฮเดต ๓.๗๐ กรัม แคลเซียม ๙๔.๘๐ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๙๗ . ๓๙ มิลลิกรัม เหล็ก ๒ . ๙๖ มิลลิกรัม วิตามินเอ ๔๐ . ๙๓ อาร์อี วิตามินบีหนึ่ง ๐ . ๑๐ มิลลิกรัม วิตามินบี สอง ๐ . ๐๗ มิลลิกรัม ไนอะซิน ๐ . ๙๐ มิลลิกรัม และวิตามินซี ๒๑ . ๗๑ มิลลิกรัม