เครื่องมือของใช้ล้านนา - จ้อง
เครื่องมือของใช้ล้านนา - ขันโตกดินเนอร์
อาหารล้านนา : แกงปลี (อ่าน “ แก๋งปี๋ ”) ปลี คือปลีกล้วย ซึ่งหัวปลีที่นำมาแกงนั้นนิยมใช้ ปลีกล้วยใต้ หรือปลีกล้วยน้ำว้า เครื่องปรุง
อาหารล้านนา : แคบ / แครบ
อาหารล้านนา : ชิ้นส้ม (อ่าน '' จิ๊นส้ม '')
อาหารล้านนา : แกงเห็ดถอบ
อาหารล้านนา : แกงสะแล
อาหารล้านนา : แกงผักหวาน
อาหารล้านนา : แกงบ่าหนุน
อาหารล้านนา : แกงทูน ( อ่าน ” แก๋งตูน ”)