ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
อาหารล้านนา - แกงปลี (อ่าน “ แก๋งปี๋ ”)
อาหารล้านนา : แกงปลี (อ่าน “ แก๋งปี๋ ”)
ปลี คือปลีกล้วย ซึ่งหัวปลีที่นำมาแกงนั้นนิยมใช้ ปลีกล้วยใต้ หรือปลีกล้วยน้ำว้า เครื่องปรุง
ประกอบด้วย ปลีกล้วย ผักชะอม ใบชะพลู กระดูกหมู พริกสด ปลาร้า กะปิ หอมกระเทียม และตะไคร้
ขั้นตอนการแกง เริ่มจากต้มกระดูกหมูจนเดือดก่อน โขลกเครื่องแกงให้ละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อแกง จากนั้นเอาปลีซึ่งทุบเอาแต่เฉพาะที่เนื้ออ่อนใส่ลงไป พอสุกแล้วนำผักชะอมและใบชะพลูลงใส่แล้วปรุงตามชอบ ก็ยกลงรับประทานได้ บางสูตรจะใส่มะเขือเปราะและถัวฝักยาวลงในแกงปลีด้วย
แกงปลีนี้ถือว่าเป็นอาหารสำคัญสำหรับ แม่ลูกหน้อย เพื่อเสริมให้มีน้ำนมมาก จะเลี้ยงลูกน้อยได้ดี
จากการศึกษาอาหารไทยพื้นบ้านภาคเหนือ ของเสาวภา ศักยพันธุ์ ( ๒๕๓๔ ) พบว่า แกงปลี ใน ปริมาณ ๑๐๐ กรัม มี ๑๑๕ . ๓๔ แคลอรี โปรตีน ๙ . ๕๓ กรัม ไขมัน ๓ . ๘๒ กรัม คาร์โบไฮเดต ๑๐ . ๑๖ กรัม แคลเซียม ๒๒๒ . ๕๔ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๑๗๘ . ๐๖ มิลลิกรัม เหล็ก ๔ . ๖๗ มิลลิกรัม วิตามินเอ ๖๖๕ . ๗๖ อาร์อี วิตามินบีหนึ่ง ๐ . ๑๒ มิลลิกรัม วิตามินบีสอง ๐ . ๑๖ มิลลิกรัม ไนอะซิน ๒ . ๙๖ มิลลิกรัม และวิตามินซี ๑๗ . ๖๙มิลลิกรัม
แกงปลีตาล ( อ่าน ” แก๋งปี๋ต๋าน ”)
ปลีตาล คือ งวงตาลอ่อน นิยมนำมาแกงใส่ไก่ โดยมีเครื่องแกงคล้ายกับแกงอ่อม เพียงแต่ไม่ใส่รากและเมล็ดผักชี ส่วนขั้นตอนการแกงก็เช่นเดียวกัน กล่าวคือ นำน้ำพริกลงผัดในน้ำมันแล้วใส่ไก่ลงผัด จากนั้นจึงเติมน้ำตามสมควร