ชนเผ่าลีซู-ความฝันกับหญิงมีครรภ์

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
21/12/2007
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

ชนเผ่าลีซู : ความฝันกับหญิงมีครรภ์

ความฝันก่อนการตั้งครรภ์
ชาวลีซูมีความเชื่อว่าความฝันบางเรื่องเป็นลางบอกเหตุเกิดขึ้นจริงได้ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ความฝันบางอย่างของผู้หญิงเป็นลางบอกเหตุถึงการตั้งครรภ์ เช่น จะฝันเห็นว่ามีเขี้ยวยาว ๆ ตัวโตมาเกาะ และดูดเลือดจับทิ้งยังไงก็ทิ้งไม่ได้ พอตื่นขึ้นมาก็จำความฝันได้อย่างชัดเจน ถ้าฝันเช่นนี้แสดงว่ามีดวงวิญญาณมาอยู่ในท้องแล้ว

ความฝันระหว่างมีครรภ์
ในช่วงมีครรภอยู่จะมีความฝันบางลักษณะ ที่เป็นสัญญาณหรือลางบอกเหตุว่าเด็กในท้องจะเป็นเพศใด หากแม่ฝันว่าไปล่าสัตว์ ยิงปืนแล้วได้เนื้อสัตว์ป่ามาเยอะ หรือฝันว่าได้ไปออกศึกสงคราม ความฝันลักษณะนี้แสดงว่าเด็กในท้องเป็นเด็กผู้ชาย หากลางสังหรณ์ของเด็กผู้หญิง ส่วนใหญ่แม่มักจะฝันว่าได้ไปเก็บผัก ได้แต่ผักงาม ๆ ดี ๆ หรือได้จับปลาได้แต่ตัวใหญ่ ๆ ปลาที่มีชีวิตอยู่ แสดงว่าเด็กในท้องเป็นเด็กผู้หญิง ถ้าหากลางสังหรณ์เด็กพิการ แม่มักจะฝันว่าไปเก็บผักและผลไม้ต่าง ๆ ได้แต่ลูกที่มีรอยตำหนิ

ความฝันกับการเสียชีวิตของเด็ก

ลางบอกเหตุการเสียชีวิตของเด็กก่อนคลอด แม่ที่ตั้งครรภ์ฝันว่ากำลังอาเจียรมีแต่เลือดกำเดาไหล น้ำตาไหล ปัสสาวะเป็นเลือดหรือผมร่วง ไปเก็บแตงกวาก็ได้แต่ผลที่มันเน่าเสีย แสดงว่าเด็กในท้องกำลังจะแท้ง หรือเกิดมาก็มีบุญน้อยอายุจะไม่ยืน และลางบอกเหตุ การเสียชีวิตของเด็กหลังคลอดมีเด็กอายุไม่ยืน แม่ที่คลอดลูกแล้วฝันเห็นว่าลูกน้อยมาบอกลาว่าจะไปที่อื่น โดยจะไม่กลับมาอีกเลย หรือเดินไปที่มีอันตราย เช่น เดินไปบนถนนที่มีความยาวที่สุดในฝัน แม่เรียกลูกว่าให้เดินกลับมาแต่เด็กเพียงแค่เหลียวมาดู ทำเหมือนกับว่าไม่ได้ยินที่แม่เรียก ความฝันในลักษณะนี้ลีซูมีความเชื่อว่า เด็กคนนี้ทำบุญมาน้อย หรือพ่อแม่ของเด็กทำบาปไว้มาก เด็กคนนี้ก็เลยมาทวงหนี้ที่ติดค้างไว้เมื่อชาติที่แล้ว


ข้อมูลจาก http://www.hilltribe.org/thai/lisu/lisu-pregnancy.php